Cách mạng công nghệp 4.0 : cần nhanh hơn,mạnh mẽ hơn,quyết liệt hơn

Nhanh hơn, quyết liệt hơn trong hành động là điều mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nhiều lần khi phát biểu tại Phiên đối thoại của Diễn đàn cấp cao và triển lãm công nghiệp 4.0 sáng 13/7.

Sự có mặt của các thương hiệu lớn, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam tại Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 diễn ra song song với các phiên thảo luận của Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0 là ấn tượng đầu tiên mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắc tới khi mở đầu phiên đối thoại.

Sự có mặt của các doanh nghiệp cho thấy cuộc cách mạng 4.0 không ở xa Việt Nam, ở ngay trong Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Nhưng Thủ tướng cũng nhắc tới những khuyến nghị của giới chuyên gia quốc tế khi nói về tốc độ của Việt Nam trong cuộc cách mạng này.

Việt Nam đã có cách mạng công nghiệp 4.0,nhưng  quy mô chưa lớn, cần tốc độ cao hơn, cần chính sách pháp luật phù hợp hơn. Đây là vấn đề chúng ta phải suy nghĩ và hành động”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh tới các bộ, ngành, địa phương và từng doanh nghiệp.

Lợi thế của Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 khá rõ ràng, nhưng Thủ tướng dành nhiều thời gian để nói về những bất lợi, bất cập cần phải thay đổi:

Đó là nguồn nhân lực Việt Nam với khoảng 50% lao động nông thôn, năng suất lao động thấp, kỹ năng kém,làm sao bắt kịp thời đại công nghệ mới,đó là mục tiêu cần phải hướng tới và đạt được

Đó là bài toán phát triển hạ tầng công nghệ thông tin – nền tảng thành công của cách mạng công nghiệp 4.0.

Đó là các mặt trái như thất nghiệp, các vấn đề an sinh xã hội.

“Muốn đạt mục tiêu, tôi muốn chúng ta phải làm nhanh hơn, mạnh hơn trong hoàn thiện chính sách, nhất là chính sách phát triển doanh nghiệp”, Thủ tướng nói.

Cụ thể: 4 mục tiêu cần đạt được: Tập trung hoàn thiện thể thế, cơ chế, chính sách, pháp luật cho phát triển nền kinh tế,Xây dựng hệ thống kê cấu hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là công nghệ thông tin, Phát triển nhanh nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu xây dựng nền kinh tế; Phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, thúc đẩy sáng tạo ở mọi ngành, lĩnh vực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ẤN GỌI NGAY
TỚI CỬA HÀNG